Nguồn gốc xuất xứ và ý nghĩa Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20-3

Ngày 28/2/2012, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lấy hàng năm là theo đề xuất của Vương quốc Bhutan.

NGUỒN GỐC NGÀY 20/3


Từ những năm 1970, nhà vua Bhutan đã đưa ra cách thức mới để đánh giá sự phồn thịnh của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc, bên cạnh các chỉ số kinh tế để đánh giá về sự giàu có. Chỉ số hạnh phúc được tính toán dựa trên các chỉ số về sức khỏe, giáo dục, môi trường, tinh thần, chất lượng quản lí và mức sống của người dân.

Bhutan tuy là quốc gia đang phát triển, có tổng sản phẩm quốc nội thấp nhưng lại có chỉ số hạnh phúc đứng hàng đầu thế giới. Khẩu hiệu của Vương quốc Bhutan là: “Hạnh phúc tự nhiên cho Dân tộc”.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người và xuất phát từ nguyện vọng mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh.

Lý do ngày 20/3 được chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là ngày đặc biệt trong năm (ngày xuân phân).

Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3
Ngày 20/03, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau, biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Và cũng là biểu tượng cho sự cân bằng âm dương, giữa ước mơ và hiện thực. Từ đó truyền tải thông điệp rằng hài hòa, cân bằng là một trong những chìa khóa mang lại hạnh phúc.

193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc để tôn vinh hạnh phúc của nhân loại. Đây còn là ngày của hành động, tích cực, nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng và đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi công dân tất cả các nước cam kết giúp đỡ những người xung quanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững, toàn diện của nhân loại bằng tình yêu thương làm lan tỏa hạnh phúc, giúp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Để khi làm việc thiện, bản thân chúng ta cũng nhận lại những điều tốt lành.

Việt Nam là quốc gia có hàng ngàn năm lịch sử, do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời đến nay, “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

Điều này có ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn dân về ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Từ đó có hành động cụ thể, thiết thực để xây dựng gia đình Việt Nam hạnh phúc, cộng đồng Việt Nam hạnh phúc. Ngoài ra, kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối nước các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Chủ đề Ngày Hạnh phúc năm 2014 của Việt Nam: “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Ngày 20/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kỷ niệm buổi lễ long trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *